ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก
ข่าวกีฬา

คาบ้าน! เจาะลึกสาเหตุทำไม “สเปอร์ส” ถึงโดน “บาเยิร์น” ยิงยับ

ประเด็นที่น่าสนใจในศึกเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก รอบแบ่งกลุ่มเมื่อวันอังคารที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา คงหนีพ้น “ไก่เดือยทอง” สปอร์ส โดน “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิค บุกมาถล่มแบบไม่ไว้หน้าถึงสเตเดี้ยมใหม่ 2 – 7 และยังถือเป็นความพ่ายแพ้ที่ยับเยินที่สุดของสเปอร์สนับตั้งแต่ลงเล่นในถ้วย “บิ๊กเอียร์” อีกด้วย อะไรคือสาเหตุที่พวกเขาแพ้ยับขนาดนี้ เรามีคำตอบ!

สเปอร์ส

3 เหตุผลที่ สเปอร์ โดนยิงยับ คาบ้านตัวเอง

1. เกมรับที่ห่วย!

เกมรับห่วย

เมื่อทีมโดนยิงยับขนาดนี้ คงจะโทษใครไม่ได้นอกจากกองหลัง โดยถ้าใครได้ชมการแข่งขันจะเห็นได้ว่า แนวรับของสเปอร์สเปิดโอกาสให้ แนวรุกเสือใต้มีพื้นที่ในการเล่น มากเกินไป การยืนคุมโซนอย่างเดียวทำให้ ผู้เล่นที่มีความคล่องตัวสูงอย่าง แซร์จ นาบรี้ สามารถเลี้ยงจี้คู่แข่งและหาจังหวะยิงได้ง่าย จนสามารถทำประตูไปได้ถึง 4 ประตู

2. การจบสกอร์ที่ไม่คมพอ

ต้องบอกว่า 7 ลูกที่บาเยิร์นยิงได้ ล้วนแล้วแต่เป็นลูกยิงที่ผู้รักษาประตูจอมหนึบอย่าง ฮูโก้ ยอริส หมดสิทธิเซฟทั้งสิ้น ซึ่งถ้าเทียบกันในเรื่องเกมบุก สเปอร์สสามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับแนวรับของเสือใต้ได้อย่างดีเยี่ยม แต่พอถึงจังหวะที่เด็ดทีขาดกับไม่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นประตูได้ จึงทำให้สกอร์ออกมาขาดและยับอย่างที่เห็น

3. โดนจับทางได้

ไก่เดือยทอง

แม้จะประสบความสำหรับอย่างมากเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ผลงานในซีซั่นปัจจุบันของ โปเช็ตติโน่ กลับไม่เป็นดั่งที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้ สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะฟอร์มการเล่นโดยรวมของทีมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย คู่แข่งที่ศึกษาสไตล์การเล่นของ สเปอร์สในฤดูที่ผ่านมาจึงเริ่มจับทางได้ และทำให้พวกเขาพบกับเกมที่ยากกว่าเดิม จนแต้มที่ไม่น่าเสียกลับหล่นมือไปหลายแต้ม

ปัญญาเหล่านี้คือปัญหาที่ทีม “ไก่เดือยทอง” ต้องรับแก้ไขโดยด่วน หากคิดจะไปแก้มือจากนัดชิงศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ฤดูกาลก่อน หรือจบฤดูกาลนี้ด้วยอันดับท็อปโฟร์ในลีกสูงสุดเมืองผู้ดี!